Trung Quốc đầu tư lớn cho an toàn hồ, đập

    Trung Quốc đầu tư khoảng 100 tỷ nhân dân tệ, tức 15,2 tỷ USD trong 5 năm tới để cải thiện sức chống chịu của hệ thống hồ đập trước những thách thức thiên tai. Việc chính phủ Trung Quốc quyết định phân bổ nguồn ngân sách khổng lồ trên để đầu tư cho an toàn hồ đập sau khi nước này phải đối phó với nạn lũ lụt trên diện rộng trong năm nay, gây thiệt hại nhiều chục tỷ USD và tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

    Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Nước Trung Quốc Ye Jianchun cho biết ngành thủy lợi đã tiến hành kiềm tra thường niên tất cả các hệ thống hồ đập trên cả nước và lên kế hoạch tu sửa, nâng cấp trong 5 năm tới. Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện cho biết, vừa qua Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quốc gia và Bộ Tài chính đã phân bổ 155 tỷ nhân dân tệ cho các hạng mục gia cố và loại bỏ rủi ro đối với trên 2.800 đập vừa và lớn cùng với hơn 69.000 đập cỡ nhỏ.

    Mùa mưa lũ năm nay, hàng chục tỉnh thành đã phải hứng chịu tổng cộng 21 trận lũ lụt kéo dài và có tới 4.042 con đập cỡ vừa và lớn đã được phát huy công năng để chứa khoảng 178 tỷ mét khối nước lũ. Hệ thống đê đập này ngăn nước lũ cho 1.334 thị trấn và làng mạc khỏi bị ngập lụt nghiêm trọng và 22,1 triệu người kịp đi sơ tán

Một khu dân cư ở Trùng Khánh bị nước lũ uy hiếp trong mùa mưa lũ 2020. Ảnh: CND

                                              Một khu dân cư ở Trùng Khánh bị nước lũ uy hiếp trong mùa mưa lũ 2020

    Trong mùa mưa lũ năm nay, Trung Quốc đã có 131 con đập lớn và 1.991 con đập nhỏ bị hư hại và nhiều đập khác bị xếp vào diện rủi ro. Hồi tháng trước, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng đập Tam Hiệp, khẳng định siêu dự án này an toàn và vận hành hiệu quả, trơn tru trong mùa mưa lũ. Ngoài ra nó còn đảm bảo các chức năng sản xuất điện, hỗ trợ giao thông thủy nội địa và phân bổ nguồn nước.

Siêu công trình đa chức năng đập Tam Hiệp. Ảnh: Xinhua

                                                                             Siêu công trình đa chức năng đập Tam Hiệp

    Thứ trưởng Ye Jianchun cho biết, đập Tam Hiệp- siêu dự án thủy điện lớn nhất nước đã tích trữ tới 25,4 tỷ mét khối nước lũ trong năm nay. Theo giới phân tích, việc Bắc Kinh công bố bản tin trên, có thể coi như là một lời đáp trả lời của Trung Quốc trước những lo ngại và chỉ trích của phương Tây rằng đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ và gây ra những hệ lụy cho môi trường.

                                                                                                          Nguổn: Báo Nông Nghiệp