Lắp đặt trạm đo mưa tự động thế hệ mới với công nghệ 2 sim 2 sóng đầu tiên tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Thứ 3, 12/01/2021 I 8:56 AM


     Nhìn lại năm 2020, tất cả mọi người đều bần thần khi nhớ đến những trận thiên tai lịch sử rủ nhau ập vào miền Trung, mà trong đó, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề và tang hoang chỉ sau một ngày. Đó là vào khoảng cuối tháng 10, xã Trà Leng trải qua thảm họa lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do mưa lớn liên tục kéo dài và địa hình dốc bất lợi, khiến 22 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, cuốn trôi.

Hiện trường vụ sạt lở tại làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Ảnh: VOV.vn)

 

     Để giảm nhẹ và phòng tránh thiên tai do mưa lớn gây ra, ngày 12/01, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao tặng Trạm đo mưa tự động 2 sim 2 sóng cho xã Trà Leng nhằm giúp người dân có thể nắm rõ thông tin lượng mưa tại khu vực một cách chuẩn xác, từ đó chủ động có những biện pháp ứng phó mưa lũ kịp thời. 

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trao quà hỗ trợ cho người dân Trà Leng (Ảnh: PCTT)

 

    Trạm đo mưa tự động thế hệ mới với công nghệ 2 sim 2 sóng lần đầu tiên tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước (WATEC) nghiên cứu và phát triển. Trước đó, tháng 12/2020, tại tỉnh Lâm Đồng, WATEC đã lắp đặt 20 trạm và đi vào vận hành xuyên suốt, ổn định cho đến nay.

    Vào mùa mưa bão hoặc tại các xã huyện miền núi xa xôi thường xảy ra tình trạng sóng yếu, có khi nhà mạng bị mất tín hiệu hẳn, dẫn đến việc truyền thông tin, dữ liệu quan trắc bị gián đoạn. Để khắc phục tình trạng trên, công nghệ 2 sim 2 sóng sẽ tự động chuyển mạng khi mất sóng giúp thiết bị hoạt động cung cấp dữ liệu ổn định và duy trì đường truyền thường xuyên khi một trong hai nhà mạng gặp vấn đề.

Trạm đo mưa tự động thế hệ mới với công nghệ 2 sim 2 sóng đầu tiên tại Việt Nam

Đây được xem là bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ quan trắc khí tượng thủy văn nhằm tối ưu nhất cho việc phục vụ lợi ích chung của cộng đồng mà WATEC luôn quan tâm và hướng đến.

                                                                                                                                             Thúy Nguyễn