Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam (1945-2021)

Thứ 3, 05/10/2021 l 9:25 AM


Kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam 03/10/1945 – 03/10/2021 với chủ đề: “Khí tượng Thủy văn Việt Nam – 76 năm xây dựng, phát triển đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, là sự kiện ý nghĩa đánh dấu sự hình thành, công nhận của toàn xã hội đối với lĩnh vực Khí tượng Thủy văn (KTTV), một lĩnh vực khoa học có tính ứng dụng, được gây dựng từ công sức đóng góp, sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, quan trắc viên, dự báo viên… hoạt động trong lĩnh vực KTTV trên khắp mọi miền Đất nước.

Chặng đường lịch sử của ngành KTTV Việt Nam được ghi dấu xác định từ ngày 03 tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Công chính và Giao thông với tên gọi Sở Khí tượng, đánh dấu sự kiện lịch sử sáp nhập cơ quan Khí tượng thuộc về Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ra đời ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam. Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, ngành Khí tượng thủy văn đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ sự bình an cho đời sống sinh hoạt của người dân trên mọi miền Đất nước.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thủy văn cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Yêu cầu về phòng, chống thiên tai và đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ gìn thành quả xây dựng và phát triển của Đất nước, ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng, vừa dự báo, cảnh báo thiên tai giảm nhẹ thiệt hại đồng thời nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho ngành và ứng dụng trong nước và mở rộng phục vụ quốc tế nâng cao vai trò vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn là cơ sở dữ liệu “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội; phục vụ công tác quản lý, điều hành chính sách, lập chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội (nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, năng lượng, khai thác khoáng sản, dầu khí, du lịch...).

Trong suốt chặng đường 76 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam vinh dự có ngày truyền thống của một ngành nghề luôn từng phút, từng giờ, từng ngày theo dõi, phục vụ thông tin hữu ích cho toàn xã hội. Năm 2021, là năm lẻ nhưng là năm có ý nghĩa then chốt bản lề đối với tiến trình phát triển của ngành, bởi cũng dịp này Ban Bí thư đang chuẩn bị ban hành Chỉ thị về công tác KTTV đó là Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045. Bên cạnh đó bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp, do vậy để dịp kỷ niệm 76 năm với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Tổng cục KTTV tổ chức các hoạt động thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của lĩnh vực KTTV trên khắp mọi miền tổ quốc.
(
Theo Tạp chí KTTV)

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ KTTV, hôm qua 04/10/2021, công ty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước (WATEC) đã đến thăm và gửi lời chúc mừng đến Đài KTTV Khu vực Trung Trung Bộ (Đà Nẵng). Chúc toàn thể các cán bộ công tác tại các đơn vị Đài KTTV thật nhiều sức khỏe, cống hiến hết mình, không ngừng kiến tạo và phục vụ vì sự phát triển bền vững Đất nước, mãi giữ vững mục tiêu hành động: “Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời”


Đại diện WATEC đến tặng hoa và chúc mừng các cán bộ tại Đài KTTV Khu vực Trung Trung Bộ