Hoàn thành lắp đặt 63 trạm đo mưa tự động cho 63 tỉnh phía Bắc

Thứ 2, 02/8/2021 l 9:28 AM


Trong bối cảnh cả nước đang căng mình ngày đêm chiến đấu với đại dịch COVID-19 thì bên cạnh đó, công tác phòng chống thiên tai cũng không thể xem nhẹ. Theo báo cáo tình hình thiên tai 6 tháng đầu năm 2021 (tính đến ngày 18/6/2021) của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, cả nước đã xảy ra 136 trận mưa đá, dông lốc; 05 đợt không lạnh, gió mùa đông bắc trong đó đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ ngày 07-13/01/2021; 14 trận mưa lớn, lũ cục bộ, trong đó 02 trận lũ ống, lũ quét và 57 vụ sạt lở bờ sông. Và chỉ trong tháng 7 vừa qua, một số khu vực đã chịu ảnh hưởng của 02 áp thấp nhiệt đới (01 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão) và các rãnh áp thấp gây nên nhiều đợt mưa lớn cục bộ, mưa đá, giông, lốc,…Tuy chưa có thiệt hại lớn về người và tài sản, thế nhưng trong các tháng tiếp theo của năm 2021, Việt Nam có thể sẽ đối mặt với “thảm họa kép” khi vừa chống đại dịch, vừa chống thiên tai.

 

Triển khai đợt 1 cho Dự án 200 trạm đo mưa tự động do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) trao tặng cho 24 tỉnh thành trải dài cả nước; WATEC đã nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của nhà nước và đảm bảo tiến độ của gói thầu, lắp đặt thành công và đi vào vận hành ổn định 63 trạm đo mưa cho 7 tỉnh thành phía Bắc, bao gồm: Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang và Nghệ An. Trước đó, cả 7 tỉnh trên đều đã hợp tác với WATEC và có 127 trạm đo thuộc Hệ thống đo mưa chuyên dùng Vrain, phục vụ công tác phòng, chống lũ lụt tại địa phương một cách hiệu quả. 

 

Lắp đặt trạm đo mưa tại Trạm y tế xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

 

Quá trình lắp đặt và bàn giao trạm đo mưa có sự tham gia và nghiệm thu đến từ đơn vị Chi cục Thủy lợi và Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh. WATEC xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị trên đã phối hợp và hỗ trợ cho đội ngũ lắp đặt trong suốt thời gian thực hiện.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển qua các đia phương có dịch, với kế hoạch lắp đặt đợt 2, WATEC vẫn sẽ tiếp tục triển khai dự án trên tại các tỉnh khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ, và luôn luôn đặt tinh thần phòng chống dịch COVID-19 lên hàng đầu để bảo đảm người dân vừa an tâm mùa dịch, vừa an toàn mùa mưa bão.

 

 

Một số hình ảnh lắp đặt thực tế